Chung tay cùng giải cứu nông sản Hải Dương

25/02/2021, 03:49

Những điểm bán hàng “giải cứu” nông sản sạch Hải Dương đã liên tục được mở trong suốt mấy ngày nay ở nhiều con phố Hà Nội...

Lượng nông sản cần tiêu thụ còn nhiều

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay lượng nông sản trong tỉnh cần tiêu thụ ngay còn nhiều. Toàn tỉnh còn gần 1.500ha cây vụ đông đến kỳ thu hoạch, chiếm hơn 5% diện tích gieo trồng. Trong đó, còn 544ha cà rốt tập trung ở các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và TP Hải Dương với sản lượng 30.000 tấn; 632 ha hành, tỏi ở thị xã Kinh Môn cho sản lượng 20.000 tấn nhưng 80% người dân để khô và sấy; rau các loại còn 250ha, sản lượng đạt 15.000 tấn ở các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện, Kim Thành.

Toàn tỉnh Hải Dương còn 544ha cà rốt chưa thu hoạch

Trong chăn nuôi, lượng lợn thịt đến kỳ xuất bán là 45.000 con, sản lượng khoảng 4.520 tấn; tổng gia cầm xuất chuồng hơn 950.000 con, đạt 2.250 tấn; trứng gia cầm thương phẩm còn 3 triệu quả; số lượng gia cầm con cần xuất bán từ 120.000-135.000 con/ngày. Diện tích ao nuôi đến kỳ thu hoạch khoảng 3.320 ha, sản lượng được xuất bán khoảng 14.900 tấn. Số lượng cá lồng đến kỳ xuất bán khoảng 2.000 lồng, sản lượng 5.000 tấn.

Liên minh HTX Việt Nam triển khai điểm bán hàng hỗ trợ nông sản 

Trước những khó khăn trong tiêu thụ nông sản của các HTX trên địa bàn tỉnh Hải Dương do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, sáng ngày 22/2, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức điểm bán hàng nông sản tại trụ sở Liên minh HTX TP.Hà Nội nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các HTX.

Gian hàng hỗ trợ các HTX tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại trụ sở Liên minh HTX TP Hà Nội.

Các đơn vị được Liên minh HTX Việt Nam giao nhiệm vụ gồm Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Liên minh HTX TP Hà Nội và đại diện Saigon Co.op. 

Tham gia khảo sát tại điểm bán hàng nông sản tại trụ sở Liên minh HTX TP. Hà Nội, Chủ tịchNguyễn Ngọc Bảo cho biết, hiện Hải Dương có gần 100.000 tấn nông sản, trong đó các sản phẩm chủ lực là bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá, cà rốt... đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

Đây chủ yếu là sản phẩm của nông dân, các HTX trên địa bàn sản xuất theo đơn đặt hàng để xuất khẩu ra nước ngoài và bán cho các đơn vị, doanh nghiệp, bếp ăn tập thể khu vực các tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên việc vận chuyển gặp khó khăn. Đặc biệt, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp và các cửa khẩu gần như tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch bệnh nên nông sản bị tồn đọng, nguy cơ hư hỏng và lãng phí rất lớn.

Thị xã Kinh Môn còn 20.000 tấn hành, tỏi chưa thu hoạch

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành cũng như sự kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Liên minh HTX Việt Nam đã vào cuộc chỉ đạo và kêu gọi các đơn vị chung tay “giải cứu” nông sản, hạn chế những thiệt hại cho các HTX và người dân. 

Được biết, sau điểm bán hàng tại Liên minh HTX TP. Hà Nội, trong các ngày tiếp theo, các đơn vị này sẽ tiếp tục khai trương, mở bán hàng hỗ trợ cho các HTX tỉnh Hải Dương tại đường Cổ Linh, quận Long Biên; cổng siêu thị Coopmart Hà Đông; khu vực UBND phường Trung Hòa; UBND phường Yên Hòa và sẽ tiến hành khảo sát một số địa địa tiếp theo.

Tại đợt bán hàng hỗ trợ này, các sản phẩm được vận chuyển từ Hải Dương sẽ được phu khử khuẩn, lái xe được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo an toàn về kho tổng của Coopmart tại Bắc Ninh, sau đó đơn vị này tiến hành sơ chế và vận chuyển đến các điểm bán hàng.

PV