Thủ tướng phát động Tết trồng cây tại Tuyên Quang

25/02/2021, 03:49

Sáng 23/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh Vì một Việt Nam xanh và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 tại tổ 3,...

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc đánh trống phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. Ảnh: Thành Công

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá Tuyên Quang là tỉnh miền núi, có nhiều lợi thế về phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, Tuyên Quang là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng nêu rõ, đất nước ta có rừng vàng biển bạc, đó là món quà thiên nhiên đã ban tặng và ưu đãi mà chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và phát triển. Chúng ta phải coi đây là tài sản quý báu của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và Việt Nam là một trong những nước có lượng phát thải khí CO2 tăng nhanh. Nhấn mạnh bảo vệ môi trường sinh thái là trách nhiệm của mọi người dân, Thủ tướng lưu ý việc trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để phát triển bền vững.

Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng khoảng 42% và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ-lâm sản năm 2021 đạt ít nhất 14 tỷ USD, năm 2025 phấn đấu đạt trên 20 tỷ USD, dần đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang
trồng cây xanh tại Lễ phát động. Ảnh: Thành Công

Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng và bảo vệ rừng để phát triển bền vững.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành hỗ trợ tỉnh triển khai các chương trình, dự án đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, nhất là ứng dụng công nghệ cao trong chọn tạo giống cây trồng rừng mới cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao; trong thâm canh rừng trồng, chế biến gỗ.

Ngay sau lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh nô nức tham gia trồng cây, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và trên 3.000 cây chò chỉ giống bản địa trên diện tích 3 ha.

TH