Công an Hà Nội tạm giữ hình sự đối tượng buôn bán rùa quý hiếm

27/02/2021, 04:24

Ngày 29/6, Công an quận Hoàn Kiếm đã tạm giữ đối tượng Liệu Văn Thuần (SN: 1992 ở Bạch Xa, Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý,...

Đối tượng Liệu Văn Thuần

Trước đó, ngày 22/6, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hạt kiểm lâm số 2 làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy chở theo phía sau 1 thùng catton có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng xe để kiểm tra.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong thùng catton có chứa 4 cá thể rùa còn sống nghi là động vật nguy cấp và quý hiếm. 

Nam thanh niên trên cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số cá thể rùa này. Tổ công tác đã đưa người này về trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm để tiếp tục làm rõ.Tại cơ quan Công an, danh tính người này được xác định là Liệu Văn Thuần.

Tiến hành giám định 4 cá thể động vật trên, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật đã xác định đây là loài rùa hộp trán vàng miền Bắc (thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ). 

Đấu tranh khai thác, Thuần khai nhận đã mua 4 cá thể rùa này tại Yên Bái với mục đích bán lại kiếm lời.

Sau đó, tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, lực lượng chức năng đã thu giữ 53 cá thể rùa núi vàng Indotestudo Elongat và 6 cá thể rùa núi viền Manouria Inpressa (đều thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Hiện vụ việc đang được Công an quận Hoàn Kiếm củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Tuệ Lâm